Siêu bí kíp của chủ xị câu lạc bộ tiếng Anh

0 Comments


Học tiếng Anh “siêu” khủng, đoạt giải nhì kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Anh Văn, Vũ Thị Ngọc Hà – thần dân lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã  được tuyển thẳng vào trường đại học. Cùng làm quen với Ngọc Hà để “lượm” bí kíp học pro , chơi “đỉnh” của bạn í nhé!

[tabs style=”1″][tab title=”Profile”]

Tên: Vũ Thị Ngọc Hà
B’day: 21-12 -1994
Đặc điểm nhận dạng: Mái tóc dài ơi là dài
Thủ lĩnh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong
Sở thích: Đọc tiểu thuyết và viết nhật ký tiếng Anh. Bạn í đã đọc nguyên bộ sưu tập truyện ngắn O’Henry, 80 days around the world, Sử thi Gilgamesh, Tales of King Arthur…

[/tab] [tab title=”Những điều làm bạn í nổi bật”]

THÀNH TÍCH

– Danh hiệu 12 năm liền Học sinh giỏi
– Huy chương vàng kỳ thi Olympic 30-4 tiếng Anh năm lớp 11
– Giải nhất tiếng Anh cấp Thành phố lớp 11 và 12
– Giải ba môn tiếng Anh cấp Quốc gia lớp 11
– Đoạt Giải nhì tiếng Anh cấp Quốc gia lớp 12
– Học bổng Lawrence S.Ting 2011

[/tab][/tabs]

“Thợ săn” giải thưởng

Ngay từ đầu năm cấp 3, Ngọc Hà đã đặt mục tiêu cho mình là những giải thưởng tiếng Anh quan trọng. Để thực hiện điều này, cô bạn đã dành nhiều thời gian để lùng sục mua, mượn sách ôn tập, tranh thủ học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, anh chị đi trước. Hà cho biết: Mình tự học là chính, hiếm khi nào đến các lớp hay trung tâm luyện thi! Mỗi ngày ngoài các môn học khác, thời gian còn lại Hà đều “cày” tiếng Anh, trung bình khoảng 4-5 tiếng/ngày. Đến giai đoạn nước rút, Ngọc Hà tranh thủ mỗi ngày phải “cày” một bài luận. Khi học tiếng Anh, Hà chú ý đều đến cả bốn kỹ năng, đặc biệt là nghe ưu tiên dành 1tiếng/ngày cho việc luyện nghe. Bởi Hà thấy rằng nhiều bạn học tiếng Anh rất nhiều năm nhưng vẫn không nghe tốt nên Hà phải cố gắng khắc phục nhược điểm này mới được. Bởi vậy Hà thường xuyên luyện nghe bằng đĩa và xem phim để có thể vừa giải trí vừa luyện nghe.

Chăm chỉ luyện ngoại ngữ, cô nàng đã “tậu” về các thang điểm gần đụng trần TOEFL iBT 105/120, SAT 2170/2400 và hàng loạt những giải thưởng lớn như: Giải ba Quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 1; Giải nhất tiếng Anh cấp thành phố năm 11,12. Mới đây cô bạn còn “ẵm” về thêm Giải nhì Quốc gia môn tiếng Anh và “xí” luôn một vé thông hành vào thẳng giảng đường đại học. Quá nể!

“Chiêu” trị những cái khó khi học tiếng Anh

Đừng tưởng học tiếng Anh siêu ơi là siêu thì Ngọc Hà không phải gặp sự cố đâu nhé!

* Bài luận: Cái khó khắc phục khi học tiếng Anh của bạn í là chuyên viết câu tiếng Anh theo kiểu dịch tiếng Việt và viết bài luận câu cú dài lê thê bị cô giáo la hoài.^^

Khắc phục những lỗi này mỗi tuần Hà luyện viết một bài luận. Để bài luận súc tích, Hà lập trước dàn ý (mà dàn ý phải cực ngắn nhé), mỗi ý chỉ 2- 3 từ khóa rồi bám vào từ khóa đó mà viết thành câu. Khi bài luận bị cô chê nghèo ý quá, Ngọc Hà lại lôi mấy đứa bạn thân vào hội nghị bàn tròn, nói chuyện đủ thứ trên trời dưới đất để thêm ý tưởng.

* Gặp từ khó nhớ: Khi học từ mới khó ơi là khó, chiêu của tớ là học bằng cách liên tưởng hình ảnh, hình dung một bức tranh trong đầu. Chẳng hạn, như từ gloat có nghĩa là vui sướng, phấn khởi… thì Hà nghĩ đến con dê đang bay với cái mặt rất “phê”, gloat = flying goat. Hay quack, nghĩa là mấy cha lang băm nghe giống tiếng con vịt kêu, Hà nghĩ ra hình ảnh một con vịt ôm hộp thuốc đi chữa bệnh… nếu rảnh rỗi Hà có thể vẽ ra làm một bộ sưu tập từ vựng nữa.

* Nghe không hiểu: Chiêu của bạn í là trước khi làm bài đọc trước câu hỏi để hiểu, xâu chuỗi chúng lại với nhau, mường tượng sơ định hướng của bài đọc. Khi nghe nếu không hiểu nguyên một đoạn, Hà cố gắng đoán ý.^^ Về nhà, Hà tập luyện nghe nhiều loại giọng khác nhau, để cho dù giọng tiếng Anh có khó nghe cỡ nào Hà cũng không bị khớp.

* Bị “ăn” điểm xấu: Đâu phải học ngon lành thì không xơi điểm kém chứ. Vì vậy lúc Hà làm bài sai thì lập tức dò lại các cấu trúc câu để rút kinh nghiệm ngay. Đa số các bài kiểm tra chuyên Anh đều khó nhằn hết vì vậy Hà “cày” kiểu gì cũng thấy không đủ.

Thủ lĩnh lớp + “chủ xị” CLB tiếng Anh

Ngọc Hà vừa là thủ lĩnh lớp vừa là chủ xị CLB Thực hành Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

“Tham vọng” của chủ xị là bày ra nhiều hoạt động vừa học vừa chơi mà qua đó các thành viên sẽ tiến bộ hơn.^^ Bạn thường tổ chức fashion show và thuyết trình về tác phẩm bằng tiếng Anh. Ngoài ra CLB còn tổ chức chơi các trò chơi lớn như : Giải mật thư tìm kho báu, đố mẹo, ghép hình… theo từng chủ đề để vừa luyện từ vựng vừa luyện trí nhớ.

Để thực hiện công tác PR và quảng cáo cho câu lạc bộ, chủ xị và các thành viên khác pose ảnh, quay clip, share Facebook tưng bừng để cho các bạn thấy không tham gia là bỏ lỡ mất những màn hấp dẫn.

Chưa hết, để chứng tỏ bản sắc của dân chuyên Anh không thua gì các bạn lớp chuyên khác, các bạn trong lớp và Ngọc Hà quyết định tham gia cuộc thi “Sáng tạo Khoa học kỹ thuật Chạm và Biến”bằng tác phẩm  Animal Idioms – cuốn sách này là các tranh vẽ động vật minh họa cho các thành ngữ tiếng Anh thông dụng, có giải thích và dịch nghĩa. Đây có thể nói là ý tưởng khá “điên rồ” của Hà và các bạn trong lớp.

Sau khi các bạn vẽ tranh minh họa cho thành ngữ, cô bạn chủ xị này ôm một mớ giấy vẽ các con vật về biên tập và vẽ lại trên máy tính ròng rã trong ba tuần mới hoàn thành. Cuốn sách đã hoàn thành với 44 bức ảnh và “giựt” luôn giải ba của cuộc thi. Dù không phải là người nghĩ ra ý tưởng nhưng khi gắn bó và giúp  cuốn sách đạt được thành quả như vậy, Ngọc Hà đã có ấn tượng thật sâu sắc. Đây là thành quả đầu tiên khi được bầu làm vai trò “thủ lĩnh” của lớp , và làm Hà thấy rất vui.

Dự định mới nhất

Giành một “chiếc vé” tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM nhưng cô bạn này lại ấp ủ ước mơ được đi du học. Ngọc Hà đã mạnh dạn nộp đơn xin học bổng đi Nhật và vượt qua gọn ơ buổi phỏng vẩn để rinh một suất học bổng chuyên ngành Kinh tế tại một trường đại học ở Nhật. Khi khác bạn chuẩn bị vượt qua kỳ thi đại học đầy cam go, cô bạn đang tăng tốc học tiếng Nhật và chăm chỉ đến CLB tiếng Nhật để tìm hiểu về văn hóa xứ sở Hoa anh đào. Sau cú vượt vũ môn của các bạn, lớp 12 chuyên Anh đã lên kế hoạch hoành tráng tiệc tùng, phượt Đà lạt với hội bà tám vì không thể bỏ qua mùa hè ý nghĩa của tuổi 18!

[note color=”#00f3ff”]Chat chút chơi!

– Được tuyển thẳng vào đại học nhưng có nhiều teen vẫn muốn thử sức mình bằng cách nộp hồ sơ thi đại học, còn bạn thì sao?

Thật ra mình có ý định thử sức trong kỳ thi đại học sắp tới nhưng vì muốn tập trung toàn lực cho việc du học nên không dự thi nữa.

– Với môn Tiếng Anh, bạn có lời khuyên gì dành cho các sĩ tử trước khi thi không?

Bình tĩnh và đọc kỹ đề, làm từng câu thật kỹ, xong câu nào là “dứt tình” với câu đó luôn.

–  Chắc Hà được nhiều bạn nhờ làm “sư phụ”  môn tiếng Anh nhỉ?

Hi hi! Mình luôn luôn lắng nghe và giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc khi các bạn cần giúp.

Mình sẵn lòng tặng hết “sách bí kíp” cho các bạn í trong lớp luôn.^^

Slogan của Hà dành cho bạn bè?

Thi thật tốt để hè thật vui dù kết quả có ra sao đi nữa, thì ai cũng cười nhé!

 “Bỏ nhỏ” dành cho các bạn trước khi vượt vũ môn?

Chỉ cần bình tĩnh, tập trung làm bài hết sức thôi, đừng quan tâm tới những thứ khác vì đối mặt với bản thân mới là quan trọng nhất! Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi đại học sắp tới.

[/note]

Bài Như Ý
Ảnh Trương Lương
(VTM 393) 

Video đang được xem nhiều


Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *